banner 1banner 1banner 1banner 1banner 1banner 1banner 1

Hoạt động Đoàn TN

(Cập nhật ngày: 26/12/2014)
Mùa hè xanh, mùa hè xanh, bao yêu thương ôi mùa hè xanh vấn vương, đi muôn phương,lưu luyến tình quê hương. Trong tim ta ôi mùa hè xanh thiết tha,vang câu ca trên những chặng đường xa….Một mùa hè đã bắt đầu, một mùa hè của những người trẻ đầy nhiệt huyết muốn cống hiến và đóng góp sức mình cho những nơi còn khó khăn trên mọi miền của tổ quốc, tôi và các thành viên trong Đội Thanh niên tình nguyện lên đường thực hiện chiến dịch " Mùa hè xanh" do đoàn trường phát động từ ngày 05/07 đến ngày 20/07 tại 2 xã Đoàn Kết và Hữu Lợi, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.Đội TNTN Khoa CNTT có 8/27 thành viên của đội Mùa hè xanh 2012 lần này.

Đội tình nguyện PDU Mùa hè xanh 2012 )

 Rời xa Hà Nội,ngắm những con đường chưa đi qua lần nào, rừng rồi núi, rồi cả đội hát vang những bài hát không đầu không cuối vì chẳng ai thuộc cả. Nhắm mắt 1 chút, đã tới nơi, mùa hè thực sự đây rồi. Trước mặt là trường tiểu học Đoàn kết,2 dãy nhà, vườn cỏ dại mọc um tùm.ai cũng mệt vì đi xa nhưng đều hăng hái lao vào dọn dẹp,1 phòng ăn,1 phòng ngủ, buổi trưa chỉ ăn bánh mì với sữa, tới buổi tối thì mọi người được thưởng thức bữa cơm đầu tiên:lạc rang muối+thịt rang với su su luộc,ngon. Sau đó thì phải chiến đấu với chậu quần áo đầy ú, gần 30 con người, lần đầu tiên giặt quần áo cho con trai,lũ con gái ngượng ơi là ngượng,thế mà sau này biết rõ đồ của ai với ai nữa đấy. vào họp cả đội ,phổ biến qua nhiệm vụ ngày mai sau đó thì được nghỉ ngơi. Lo quá,ngày mai là ngày đầu tiên trong đời mình làm giáo viên, không biết học sinh ở đây thế nào:có ngoan không, có giỏi không? chỉ sợ mình không thể dạy được. Thêm nữa, lần đầu tiên mình ở cũng nhiều người thế này, 27 người nằm la liệt trong 1 phòng học, cả đêm đó mình không ngủ được vì nhớ nhà, vì lạ đất nữa, chắc chắn không phải cảm giác của riêng mình, bằng chứng là rất nhiều cái trở mình thao thức.... 5h30 sáng, các thầy cô đang mắt nhắm mắt mở thì học sinh đã ùn ùn tới trường rồi, vội vội vàng vàng chuẩn bị đón các em.” lớp 1 đâu nhỉ”,”lớp 2 qua bên này nào”,” lớp 3 lớp 3, lớp 4 nào”..thầy cô nào cũng muốn làm quen với các cô cậu thật nhanh, chuẩn bị vào lớp thôi. Buổi học đầu tiên là giới thiệu các thầy cô, cho các bạn giao lưu hát hò, không biết học hành thế nào chứ khoản hát thì gào tốt lắm...hì. Lớp mình phụ trách buổi đầu tiên có 19 em, thế đã là thành công rồi, tới buổi tối thì sau khi ăn xong, giặt quần áo, họp toàn đội, càng ngày mọi người càng thân thiết với nhau hơn, ai mỏi lưng thì có người đấm lưng, đau chân có người bóp chân, các thầy cô đi dạy đau họng thì ngậm chanh muối, những câu trêu chọc, bông đùa của mọi người xua tan đi hết những mệt mỏi.

(Tham gia phổ cập tin học cho các em thiếu nhi tại xã Đoàn Kết)

(Phổ cập tin học cho các em thiếu nhi tại xã Đoàn Kết)

(Tác giả và những học sinh nhỏ đáng yêu)

 Đội được chia :nhổ lạc, đi trồng bí, đi xây nhà…tùy theo nhiệm vụ ngày hôm đó. mỗi ngày đều là 1 ngày vui tuyệt vời, thế mà có ngày mình đã khóc đấy, khóc vì nấu cơm nhão, nhìn thấy mình khóc ai cũng lo lắng.mọi người động viên là không nên trách bản thân, mềm ăn mềm, cứng ăn cứng có sao đâu. Từ hôm đó,dường như tất cả mọi khoảng cách đều được xóa tan. Cũng là lần đầu tiên có người gội đầu, xoa đầu cho mình, có người pha nước đường khi mình thấy mệt, hỏi han chăm sóc, đây là 1 gia đình thực sự. Kỉ niệm mình nhớ nhất trong những buổi chiều là 1 “tốp ca” chuyên hát trong khi tắm của con trai: quốc ca, đoàn ca, đội ca,mùa hè xanh…tất cả đều được lôi vào hát, không đầu không cuối nhưng thực sự tạo được những tràng cười phá trời, còn 1 buổi chiều mà học sinh của mình mang quả roi tới cho, 2  đứa ngồi đợi mình gần 2 tiếng chỉ để cho cô giáo túi roi vừa đi xin được,cảm động lắm! Rồi buổi cơm chiều nhờ học sinh nhóm bếp, buổi trưa học nhảy “The duck” cùng chúng nữa, buổi chiếu phim tập thể,…  

(Dạy các em phòng tránh đuối nước vào mùa hè)

Có 1 lần, sau khi đi trồng bí về, cả đội theo anh chủ nhà đi tắm, nói đúng hơn là đi đầm, như 1 lũ trâu với nhau, hoảng hồn hơn vì được tin ở tại nơi này 15 phút trước vừa có 1 đàn trâu cũng vừa đầm, cả đội một phen hú vía...nhưng mà thật sự vui không thể tả được. Trên đường về, cả đội cùng nhau hát to “mùa hè xanh, mùa hè xanh…”, nhìn những ngôi nhà bên đường, cánh đồng bao la, khoảng trời chiều trước mặt trên chiếc xe máy cày,mới thực sự thấy mùa hè này có ý nghĩa tới nhường nào! 


(Tham gia lao động cùng với người dân tại địa phương)

Chuyện đi làm, mình đã có những trải nghiệm thật sự không thể nào quên: những giọt mồ hôi cay xè mắt khi đi cuốc đất,mệt lắm nhưng thấy mọi ng làm mình cũng phải cố gắng, làm xong thấy sao mà giỏi quá,những chiều quá nắng không muốn dậy nữa mà vẫn cố đi trồng bí, nắng cháy chân mà cười thì cũng mỏi miệng. có hôm đi nhổ lạc vì lạc thì ít mà xấu hổ với sắn thì nhiều,mọi người xuất khẩu thành thơ luôn”rẽ sắn, đạp xấu hổ nhổ lạc”,rồi đi bẻ ngô, đi nghịch suối bắt ốc…thật sự là những trải nghiệm mà có lẽ cả cuộc đời không bao giờ mình quên được.

 Sau đó, đội có những buổi tham gia dọn dẹp và vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và phối hợp với Mặt trận tổ quốc, huyện Đoàn Yên Thủy, Đoàn xã Đoàn Kết và Đoàn xã Hữu Lợi hỗ trợ tiền và ngày công xây dựng ngôi nhà Đại đoàn kết xóa dột cho hộ nghèo trong 2 xã.

(Vệ sinh và quét dọn nghĩa trang liệt sĩ)

(Và thăm hỏi, động viên, tặng quà với gia đình chính sách)

(Hỗ trợ tiền và công lao động xây nhà Đại đoàn kết xóa dột cho hộ nghèo của 2 xã Đoàn Kết và xã Hữu Lợi)

Ngày 20/07 là ngày chia tay học sinh,mình đã không khóc cho tới lúc nhìn xuống cả lớp ai cũng gục mặt xuống bàn,mình bắt hát bài “lớp chúng mình” mà k kìm được nước mắt. những ngày qua,cô đã bắt các em làm bái tập, đã bắt đứng góc lớp,quát khi các em nói chuyên,chép phạt nữa…nhưng các em vẫn yêu quý cô,vẫn mang cho cô quả nhâm,quả khế vẫn cho cô túi phổng, tặng cô những món quà, viết cho cô những lá thư. học sinh miền núi sống tình cảm lắm, ngày cô đi,các em còn tới tiễn, sợ không kìm được nước mắt, mấy bạn còn không dám đi gặp cô lần cuối, các em nói” sao cô không ở lại dạy chúng em? sao cô không ở trường luôn”,” năm sau cô có về nữa k cô?”. Lần đầu tiên được nhiều học sinh gọi bằng cô, được làm cô giáo,cả đời này chắc k có lần thứ 2, về Hà nội rồi, nhớ lắm, đọc những lời chúc ngô nghê trong thư làm cô vui lắm. mong sao cho học sinh của các thầy cô luôn mạnh khỏe,chăm chỉ học hành,nghe lời bố mẹ nhé!

(Những "cô giáo" đáng yêu của các em thiếu nhi trong mùa hè xanh 2012)

Trở về Hà nội,thấy thiếu vắng khi không còn mọi người, không còn học sinh, tắm 1 mình,gội đầu không có người lau tóc, không có xích đu bên gốc phượng, không có người đấm lưng, không được “mời cả nhà ăn cơm”, các cô giáo không tụ tập tết tóc cho nhau, không được nghe chem, gió khi trời mất điện, được cười trong trạng thái đã quá đau ruột, không được đánh răng cùng mọi người,ngủ cùng mọi người. nhớ từng phút từng giây 1,giờ này trên ấy đang chuẩn bị đi tắm rồi,mau mau còn vào ăn cơm nào!

Sẽ không thể viết hết tất cả những kỉ niệm,những giây phút bên nhau, cùng nhau sống trong mùa hè này, không thể diễn tả được những cảm xúc bây giờ, chỉ muốn quay lại nơi ấy ,sống trong những ngày mùa hè xanh yêu thương thêm 1 phút giấy nữa, vất vả lắm nhưng hạnh phúc,vui sướng lắm, thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn,thấy yêu những con người,những thứ xung quanh hơn. Hòa bình ơi, Đoàn kết ơi,PDU mùa hè xanh ơi,cảm ơn tất cả, sẽ mãi nhớ về mùa hè xanh ý nghĩa nhất trong cuộc đời, đã là sinh viên, hãy là mùa hè xanh,hãy sống và cống hiến để 1 lần chạm vào rung động trái tim, bằng tình bạn bằng tình đồng chí, bằng yêu thương quê hương đất nước!!!

(MÙA HÈ XANH 2012 ơi,tạm biệt nhé!)

Nguyễn Thị Tâm - Chi đoàn 510100B

Đồng chí Lê Hồng Chung - Bí thư liên chi đoàn Công nghệ thông tin cho biết: " Phong trào TNTN Mùa hè xanh là một trong những hoạt động thường niên của LCĐ khoa CNTT, hoạt động này đã thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng của đoàn viên sinh viên trong khoa. Mùa hè năm 2011, LCĐ cũng đã tổ chức được 2 đội TNTN về Phổ cập tin học tại 2 xã nói trên của tỉnh Hòa Bình và xã Nguyễn Trãi huyện Thường Tín , TP Hà Nội. Mùa hè năm 2012, do chương trình hoạt động TN có sự thay đổi nên đội TNTN của khoa đã hoạt động cùng với đội TNTN của đoàn trường, 8 thành viên trong đội TNTN đợi này là những đoàn viên nhiệt tình trong các phong trào hoạt động của Đoàn khoa, các bạn đã hoàn thành nhiệm vụ TN mùa hè xanh 2012 được các thành viên trong đội cũng như người dân địa phương khen ngợi tinh thần trong công việc. LCĐ cũng sẽ có ý kiến đề nghị đoàn trường và Ban chủ nhiệm khoa có hình thức khen thưởng".

Danh sách thành viên khoa CNTT tham gia Mùa hè xanh 2012.
TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHƯƠNG ĐÔNG - KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Địa chỉ: Số 4 ngõ 228 phố Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 0243.6241394  - 093.673.8889
Email: cntt_tt@dhpd.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/cntt.phuongdong
Thống kê truy cập
Số người trực tuyến: 15
Số người đã truy cập: 1937601