banner 1banner 1banner 1banner 1banner 1banner 1banner 1

Ngành Thương mại điện tử

(Cập nhật ngày: 5/7/2021)

Ngành Thương mại điện tử 

Tại Việt Nam, xu hướng kinh doanh Thương mại điện tử (TMĐT) đang phát triển rất mạnh mẽ. Đặc biệt dịch COVID-19 xuất hiện đã là tác nhân khiến người Việt Nam gia tăng tần suất dùng thương mại điện tử, thanh toán số, qua đó thúc đẩy kinh tế số phát triển. Trước bối cảnh đó, rất nhiều doanh nghiệp Việt đã tìm cách thay đổi và nhanh chóng triển khai những giải pháp để đẩy mạnh hoạt động trên thị trường thương mại điện tử, cải thiện sản phẩm, chuyển đổi dịch vụ để phù hợp với thị trường số. Vậy Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử (E-Commerce) là hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch thương mại, thanh toán điện tử, marketing điện tử...Nhờ có thương mại điện tử mà nền kinh tế của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã bước sang một trang mới. Các hoạt động kinh doanh mua bán với số lượng từ lớn đến nhỏ ở khắp mọi nơi trở nên vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. 

Cơ hội nghề nghiệp

Hình thức kinh doanh TMĐT trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã và đang phát triển với tốc độ rất nhanh, chiểm tỷ trọng lớn so với các hình thức kinh doanh truyền thống và đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong hoàn cảnh dịch Covid 19. Theo đó, nhu cầu nhân lực ở lĩnh vực TMĐT ngày càng hút các bạn trẻ theo học cùng cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Tốt nghiệp ngành TMĐT người học dễ dàng chọn lựa những việc làm với mức lương hấp dẫn cùng môi trường làm việc luôn mới mẻ với các vị trí:
 • Chuyên viên thương mại điện tử, marketing tại các doanh nghiệp, website chuyên về thương mại điện tử như: shopee.vn, tiki.vn, lazada.vn, sendo.vn, …
 • Chuyên viên quản trị, xây dựng, phát triển các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại cơ quan và doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
 • Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E-Marketing.
 • Trở thành chuyên gia tư vấn, diễn giả đào tạo, giảng viên về Thương mại điện tử.
 • Khởi nghiệp kinh doanh Thương mại điện tử.


Mục tiêu đào tạo

Chương trình đào tạo ngành TMĐT tại Đại học Phương Đông được thiết kế hướng đến mục tiêu:
 • Trang bị cho người học các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về TMĐT, các phương pháp phân tích, thiết kế hệ thống kinh doanh trực tuyến, tiếp thị, thanh toán điện tử, nền kinh tế điện tử, công nghệ web và mạng xã hội, đặc điểm người sử dụng web; khả năng tham gia hoạch định chiến lược, chính sách, kế hoạch và tổ chức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp TMĐT. Đặc biệt, chương trình được thiết kế theo cơ chế đặc thù, tích hợp việc trang bị kiến thức khoa học mới nhất và khả năng thực hành tại các doanh nghiệp.
 • Chú trọng phát triển năng lực cá nhân, kỹ năng mềm (kỹ năng chào hàng qua Internet, kỹ năng thuyết phục khách hàng, …) thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế (tại các doanh nghiệp TMĐT, các sàn thương mại điện tử, các doanh nghiệp logistics, e-logistics, đại lý hải quan, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương) và các cuộc hội thảo chuyên đề về TMĐT và kỹ năng mềm.

Môn học tiêu biểu của ngành:

Chọn học chuyên ngành TMĐT, sinh viên có cơ hội tiếp cận các môn học bổ ích và thú vị như: 

 • Pháp luật trong thương mại điện tử,
 • Giao dịch thương mại điện tử,
 • Quản trị tác nghiệp thương mại điện tử,
 • Chiến lược kinh doanh trong thương mại điện tử, Thanh toán trong thương mại điện tử, Chính phủ điện tử,
 • Mạng xã hội,
 • Marketing trên Internet.

Bằng cấp

Sinh viên được nhận bằng cử nhân Thương mại điện tử sau khi tốt nghiệp do trường Đại học Phương Đông cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.


Cách thức nộp hồ sơ vào ngành Thương mại điện tử:
Nộp trực tiếp tại trường (cơ sở Trung Kính). Hồ sơ bao gồm:
+ Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của trường Đại học Phương Đông (https://bit.ly/xet-tuyen2022)
+ Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời.
+ Bản sao công chứng học bạ THPT 
Gửi chuyển phát nhanh về địa chỉ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Phương Đông, số 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đăng ký trực tuyến trên website của trường: 

http://xettuyen.phuongdong.edu.vn


Xem thêm
>> Ngành Thương mại điện tử là gì?
>> Ngành Thương mại điện tử là học những gì?
>> Ngành Thương mại điện tử lấy bao nhiêu điểm?
>> Ngành Thương mại điện tử xét tuyển những môn nào?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Thương mại điện tử?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Thương mại điện tử?
>> Có nên học ngành Thương mại điện tử không?
>> Học ngành Thương mại điện tử có dễ xin việc không?
>> Ngành Thương mại điện tử học trong bao lâu?
>> Cơ hội việc làm cho ngành Thương mại điện tử
>> Ngành Thương mại điện tử thực hành, thực tập ở đâu?TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHƯƠNG ĐÔNG - KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Địa chỉ: Số 4 ngõ 228 phố Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 0243.6241394  - 093.673.8889
Email: cntt_tt@dhpd.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/cntt.phuongdong
Thống kê truy cập
Số người trực tuyến: 12
Số người đã truy cập: 2203727